down

1.03.2012

Cách làm món cuộn, hấp

Đậu phụ hấp chấm mắm ớt

Món ăn nhẹ nhàng, thanh mát rất dễ ăn. Hãy chọn đậu phụ cho những ngày bạn chán ăn nhé!

Nguyên liệu:

- 2 hộp đậu phụ (hoặc dùng 4 bìa đậu phụ thường).
- 1 quả cà chua thái múi cau.
- 5 cái nấm hương, ngâm nở, thái mỏng.
- Xì dầu, ớt, muối (gia vị), ớt tươi xanh/đỏ để trang trí.

cach lam mon cuon

Thực hiện:

Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, xếp bằng nhau trên 1 chiếc đĩa trắng (dùng đĩa sứ để hấp đậu luôn).

Tiếp đó xếp cà chua, nấm hương xung quanh đĩa. Có thể dùng thêm nhiều loại rau khác mà bạn thích như: nấm kim, bông cải, cà rốt…

Rắc đều chút muối lên trên rồi tưới xì dầu.

Đặt đĩa đậu vào nồi hấp trong 5 – 7 phút.

Nhấc đĩa đậu nóng ra, trang trí thêm với vài lát ớt xanh đỏ.

Pha nước mắm dấm ớt để chấm đậu, hoặc chấm với xì dầu cũng được. Dùng nóng với cơm.


Cải bẹ xanh cuộn thịt heo

Cải xanh, giá sống, rau bạc hà mát lành đi kèm thịt heo luộc mềm thơm thật hấp dẫn khi ăn cùng nước chấm đậm đà, béo ngậy. Hẳn là các thành viên trong nhà sẽ thích món cuốn này lắm đây!

Nguyên liệu:

- 80g thịt vai heo .
- 50g lá cải bẹ xanh.
- 150g giá đậu.
- 50g dưa chuột, 10g lá bạc hà, 2 cọng hành lá.
- 40g bánh tráng tươi, đậu phộng rang giã giập.

Xốt tương:

+ 100g xốt tương đậu nành

+ 20g bột gạo
+ 20g đậu xanh cà
+ 80g đường cát
+ 1 thìa súp tỏi băm
+ 60ml dầu ăn
+ 200ml nước dừa. Phi thơm tỏi, cho tương đậu vào xào thơm, cho đậu xanh, nước cốt dừa, đường vào nấu cho hỗn hợp chín và xay mịn.

cach lam mon hap

Thực hiện:

Thịt vai rửa sạch, luộc chín, cắt sợi nhỏ.

Lá cải xanh và giá đậu rửa sạch, để ráo nước.

Dưa chuột chẻ miếng mỏng. Lá bạc hà rửa sạch. Hành lá để nguyên lá dài, trụng nước sôi, lấy ra dùng để buộc các cuộn cải lại.

Bánh tráng tươi cắt miếng (10 -16cm).

Trải 1 miếng lá cải xanh ra khay, đặt lớp bánh tráng tươi vào, xếp ít thịt heo cắt sợi, giá đậu, dưa leo, lá bạc hà vào, cuộn tròn lại, dùng dây lá hành buộc lại ở phần giữa cuốn.

Xếp ra đĩa, khi dùng rắc đầu phộng rang vào xốt tương và thưởng thức.

Mách nhỏ:

Có thể dùng bánh ướt được bán sẵn thay thế cho bánh tráng tươi cũng ngon. Cải xanh nên chọn loại có cây dài, lá mỏng và to ăn sẽ đỡ đắng hơn cải loại nhỏ.


Bánh gói thập cẩm

Sâu trong bắp cải xanh là sự pha trộn đa dạng từ các loại nấm cùng với sò điệp đã mang thêm phần hấp dẫn và ngon miệng cho món ăn. Chỉ với một chút tỉ mỉ và khéo léo bạn sẽ có ngay món cuộn ưng ý!
Ăn ngon với những món cuộn, hấp, Ẩm thực, am thuc, dau phu hap, cai xanh cuon thit heo, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Nguyên liệu:

- 50g sò điệp khô.
- 100g nấm linh chi.
- 100g nấm kim châm.
- 50g nấm đông cô.
- 50g măng sợi.
- 50g bắp cải.
- 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột gà, 1 thìa súp rượu trắng, 2 thìa súp dầu ăn.

Nước xốt: 50g đậu phộng 1 thìa cà phê bơ, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê nước tương, 1 thìa súp bột năng, 1/4 thìa cà phê tiêu trắng, 1 thìa cà phê dầu mè, ớt, ngò trang trí.

cach lam mon banh goi thap cam

Thực hiện:

Sò điệp ngâm nước cho mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Nấm linh chi, nấm kim châm, nấm đông cô, măng sợi rửa sạch, thái nhỏ. Trộn chung các loại nấm với sò điệp, nêm muối, bột gà.

Cho dầu vào chảo nóng, xào hỗn hợp nhân vừa làm cho chín, cho thêm rượu trắng, đảo đều tay, trút ra đĩa.

Bắp cải tách từng lá, rửa sạch, chần sơ. Cho nhân vào bắp cải, gói lại như gói chả giò. Đem hấp khoảng 10 phút cho chín.

Nước xốt: Đậu phộng rang vàng, xay nhuyễn, cho dầu vào chảo, xào đậu phộng với bơ, nêm muối, đường, nước tương, bột năng, tiêu cho vừa ăn. Dọn bánh ra đĩa, dùng nóng chung với nước xốt.

Mách nhỏ:

Bắp cải chỉ chần cho héo đi để dễ gói, không luộc kĩ quá sẽ bị rách. Nên lạng bỏ bớt phần sống lá để bắp cải mềm và không bị cộm, dễ gói, bánh đẹp mắt hơn.

0 comments

Post a Comment